Vai trò của magiê đối với cơ thể con người

Vai trò của Magiê cực kỳ quan trọng với cơ thể: Xây dựng các tổ chức mô trong đó có xương, tham gia vào thành phần của nhiều loại men điều hòa các chức năng khác nhau của cơ thể.

Một chế độ ăn thỏa mãn nhu cầu magiê của cơ thể là một trong các yếu tố giúp tăng cường sức khỏe, phòng ngừa nhiều bệnh tật như bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường và loãng xương. Những người có tuổi có thể sử dụng magiê ở dạng dược phẩm nhưng phải có tham vấn của bác sĩ, những người lao động thể lực nặng nhọc cũng cần phải được bổ sung thêm magiê.

Vai trò của Magiê

Vai trò của magiê: Magiê là một loại khoáng chất quan trọng đối với cơ thể. Trong cơ thể, magiê tồn tại với số lượng nhỏ, khoảng 30g với cơ thể nặng 60kg, chúng có mặt trong thành phần của gần 300 các men khác nhau – điều hòa các chức năng khác nhau, các quá trình chuyển hóa năng lượng. Vai trò của Magiê cực kỳ quan trọng trong quá trình tạo glycogen của cơ và gan từ glucose máu. Magiê còn tham gia vào sự phân hủy glucose, acid béo và các acid amin trong quá trình chuyển hóa năng lượng. Magiê cũng đóng vai trò quan trọng trong tổng hợp lipid và protein giúp quá trình tạo xương và các mô khác, bảo đảm tính bền vững dẫn truyền thần kinh và sự co cơ.

Khoảng 50-75% lượng magiê trong cơ thể tập trung ở xương (magiê kết hợp với canxi và phốtpho trong quá trình tạo xương), đa phần còn lại phân bố ở cơ bắp, các tổ chức mô mềm và một lượng rất nhỏ trong máu. Hàm lượng magiê trong máu luôn được duy trì ở mức ổn định để đảm bảo cho cơ thể hoạt động bình thường.

Magiê là một thành phần quan trọng trong hoạt động chức năng của tim, có tác dụng làm giảm nhu cầu về ôxy của cơ tim trong yên tĩnh cũng như trong lao động, tập luyện, giúp tăng cường chức năng của tim và phòng ngừa các bệnh tim. Những nghiên cứu gần đây cho thấy magiê còn có tác dụng điều hòa hàm lượng đường trong máu (phòng ngừa bệnh tiểu đường), ổn định huyết áp (phòng ngừa bệnh tăng huyết áp). Những người có chế độ ăn giàu magiê hoặc ăn bổ sung magiê sẽ giảm nguy cơ phát triển hội chứng chuyển hóa. Ion magiê còn giúp cải thiện nhu động ruột, tăng khả năng tiêu tháo của ruột, có tác dụng phòng và chữa trị chứng táo bón.

Hàm lượng magiê trong cơ thể: Magiê có trong thức ăn được hấp thụ qua ruột, nếu cơ thể sử dụng một lượng magiê quá mức thì cũng không có gì hại cho sức khỏe vì lượng magiê thừa được cơ thể đào thải qua đường nước tiểu và phân. Nhu cầu về magiê ở người trưởng thành khoảng 350 – 400mg/ngày, những người lao động thể lực nặng nhọc, vận động viên thể thao cần nhiều hơn 1,5 – 2 lần, trẻ em cần ít hơn (6 tháng tuổi: 30mg; 1 – 3 tuổi: 80mg; 9-13 tuổi: 240mg…).

Lượng magiê trong máu thấp (hypomagnesemia) gặp ở những người cơ thể bị đói triền miên, nghiện rượu, hội chứng đại tràng mạn (đi phân lỏng), xơ gan, giảm chức năng cận giáp, viêm tụy, sử dụng thường xuyên các chất lợi tiểu trong điều trị bệnh tăng huyết áp, hóa trị liệu trong chữa trị ung thư.

Nguồn cung cấp magiê: Magiê có trong nhiều loại thức ăn khác nhau.

  • Các loại rau lá có màu sẫm như rau ngót, cải xanh, rau mùng tơi… có chứa nhiều magiê.
  • Trong thịt, sữa, kê, đậu tương, lạc, đậu xanh, khoai lang, một số loại rau thơm.
  • Trong một số trái cây như chuối, quả bơ, quả mơ khô.
  • Trong nước cứng, nước khoáng, đặt biệt hàm lượng Magiê trong mủ trôm rất cao (Hàm lượng magiê trong 100 g Mủ Trôm Vĩnh Hảo tinh khiết là 2201 mg).

Tình trạng thiếu magiê trong cộng đồng:

Tình trạng cơ thể bị thiếu magiê trong cộng đồng cũng trầm trọng như tình trạng thiếu sắt, đặc biệt là ở người có tuổi. Người già có nguy cơ cao bị thiếu magiê do ăn ít, do giảm khả năng hấp thụ magiê của ruột, do tăng bài tiết magiê qua thận và sử dụng một số thuốc trong chữa bệnh. Sử dụng magiê bổ sung ở dạng dược phẩm có thể giúp người già tránh khỏi tình trạng cơ thể bị thiếu magiê. Các loại dược phẩm bổ sung magiê như: magnesium oxide, magnesium carbonate, magnesium lactate, magnesium sulfate…

Sử dụng bổ sung magiê sẽ có hiệu quả tốt ở những người uống nhiều rượu bia, các bệnh đại tràng mạn, sử dụng kết hợp với laxatives trong điều trị táo bón…; sử dụng magiê liều cao để chữa chứng đau đầu, chứng đau nửa đầu.

Một chế độ ăn giàu magiê có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết ở phụ nữ, các nhà khoa học Mỹ cho biết.

Trên thực tế, magiê rất cần thiết cho các hoạt động sinh học, cho chức năng tim mạch được hoạt động tối ưu nhất, cũng như cho xương, sự co cơ và các hoạt động thần kinh. Chất khoáng này rất cần thiết cho cơ thể của chúng ta.

Cơ thể với Stress

Bạn dễ dàng nổi cơn thịnh nộ với bất kỳ ai chỉ vì một lý do đơn giản? Bạn hay ưu tư, căng thẳng, phiền muộn về một vấn đề nào đó trong cuộc sống, công việc, trong mối quan hệ xã hội hằng ngày?… Nếu câu trả lời là có thì hẳn là bạn đang bị stress.

Các nhà khoa học mới phát hiện thêm một yếu tố rất quan trọng làm bùng nổ “hội chứng cáu bẳn” của chị em trước ngày hành kinh, đó là khủng hoảng thiếu magiê. Việc bổ sung chất này có thể cải thiện tình hình.
Sự trái tính trái nết của chị em trước chu kỳ đèn đỏ có nhiều nguyên nhân: mất cân bằng về hoóc môn do thiếu vitamin B6, phải trải qua một đợt đổi thời tiết sang nóng quá hoặc lạnh quá, hay một đợt mang vác nặng, phải gắng sức trong tình cảm và lao động động trí óc, stress…

Trong vài năm gần đây, các nhà khoa học tìm thấy thêm một yếu tố quan trọng khác: thiếu magiê, chất có nhiều trong bột đậu nành, dầu hạt hướng dương, cacao, hạt óc chó…

Hàm lượng magiê trong 100 g thực phẩm:

  • Mủ Trôm Vĩnh Hảo: 2201 mg
  • Hạt bí đỏ: 535 mg
  • Hạt hướng dương: 420 mg
  • Trứng cá hồi: 303 mg
  • Dưa hấu: 224 mg
  • Đậu nành: 247 mg
  • Đậu trắng: 130
  • Cùi dừa: 90mg
  • Nho khô: 60mg
  • Pho mát: 30 mg
  • Thịt bò: 20 mg
  • Bầu: 16mg

Qua nhiều thí nghiệm, các nhà khoa học nhận thấy, những phụ nữ được cung cấp đủ B6 và magiê giảm rõ rệt hội chứng cáu bẳn, khó ở, và họ tiếp nhận cuộc sống lạc quan hơn hẳn so với những người bị thiếu hụt hai thành phần tưởng như vô thưởng vô phạt này.

Một tác dụng trên cả mong đợi nữa: Những phụ nữ nạp đủ B6 và magiê ít mắc phải các bệnh viêm và ung thư tuyến vú, phù thũng, dị ứng thời tiết, khó thở, khô mồm miệng…

Những người ăn kiêng cực đoan dễ thiếu magiê trầm trọng. Vì vậy, để tránh hội chứng tiền kinh nguyệt, hằng ngày cần ăn thêm hạt hướng dương, hạt bí, các loại đậu.

Magiê được giới khoa học gọi là “kim loại của sự sống”, nhưng nó lại dễ bị thất thoát nhất. Có đến 99% lượng magiê “bay hơi” sau khi trải qua quá trình tinh chế của công nghệ thực phẩm. Kẻ thù triệt tiêu magiê nhanh chóng còn là thức ăn mỡ, đồ ngọt, bột mỳ trắng và chất cồn. Những bệnh nhân dùng kháng sinh chống viêm đường tiết niệu cũng bị đe dọa phải “ăn xin” chất khoáng này.

Ngoài thực phẩm tươi giàu magiê, chị em nên uống viên bổ sung B6 + magiê để sớm chấm dứt hội chứng tiền kinh nguyệt. Đặc biệt, những người bị đau bụng dưới, mỏi lưng trước kinh nguyệt cũng có thể dùng thuốc để giảm bớt (chứ không thể chấm dứt) những cơn đau phiền toái.

Trong những ngày khó chịu tiền kinh nguyệt, cần ăn nhiều sản phẩm sữa (tách béo), dưa hấu, chocolate đắng, rau xanh, đậu hầm. Nên giảm lượng muối, theo chế độ ăn nhạt trong khoảng 7-10 ngày trước chu kỳ.
Đây là thời điểm nên tránh ăn thức ăn chín, đồ hộp, bơ, khoai tây rán, gia vị cay. Trong tuần lễ dễ bị kích động không nên uống nhiều cà phê, trà đặc, nên thay thế bằng các thức uống đun từ thảo dược như râu ngô, cỏ ngọt, hà thủ ô, nhân trần, hoa hòe.

Để da khỏe, giữ độ đàn hồi, trẻ trung, bạn nên ăn các thực phẩm giàu magiê như đậu nành, cá, trái cây khô, các loại hạt có dầu, rau xanh.

Để da khỏe, giữ độ đàn hồi, trẻ trung, bạn nên ăn các thực phẩm giàu magiê như đậu nành, cá, trái cây khô, các loại hạt có dầu, rau xanh.

Mặc dù chỉ với một hàm lượng rất nhỏ nhưng muối khoáng đóng vai trò “chìa khóa” giúp chúng ta có được làn da đẹp, tươi sáng.

Tăng lực bằng magiê và kali

Để chống lại stress và ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường, làn da cần được cung cấp một nguồn năng lượng đầy đủ. Nói đến việc kiến tạo năng lượng cho cơ thể chính là nói đến magiê, chất có tác dụng hoạt hóa khoảng 350 các men chuyển hóa (enzym), tất cả vitamin nhóm B, một số chất đạm. Magiê kích thích hệ miễn dịch bảo vệ các cơ quan, giúp tế bào chống lại những tác động xấu từ bên ngoài và ngăn cản sự xâm nhập của các kim loại nặng từ khói ô tô và các nhà máy thải ra.

Da mềm mại, co giãn chủ yếu nhờ các chất tạo keo và chất đàn hồi ở dưới da. Magiê bảo tồn nồng độ vitamin E, cái bẫy tiêu diệt các gốc tự do (các chất độc sinh ra trong cơ thể qua quá trình sống), kẻ gặm nhấm các chất tạo keo và chất đàn hồi ở dưới da.

Nhu cầu magiê cho một người trưởng thành trong một ngày khoảng hơn 300 mg tương đương uống 1 lít sữa, hay một khúc cá, một nắm lạc và bốn lát bánh mì. Một trong những nguồn cung cấp magiê tốt nhất là muối khoáng. Thức ăn giàu magiê nhất là đậu nành, cá, trái cây khô, các loại hạt có dầu, rau xanh. Trong chocolate có magiê nhưng lại khó được hấp thu, dường như bởi sự có mặt của các chất béo no.

Kali cũng giống như natri, mang điện tích dương, đóng vai trò căn bản trong việc phân phối nước trong cơ thể. Kali kích thích sự trao đổi chất và cân bằng quá trình giữ nước. Nếu thiếu kali, da sẽ bị khô, nứt chân chim. Da bị khô, nhăn là do thiếu nước, lớp chất tạo keo ít, chất đàn hồi ở dưới da kém làm da khô và nhăn nheo như da cừu. Các nếp gấp giữa mũi và môi sâu hơn, rãnh nhăn nhiều hơn.

Kali được đưa vào cơ thể qua thực phẩm, nhu cầu khoảng 2-6g/24 giờ, có nhiều trong bột đậu nành, trái cây khô, hạt có dầu, chuối, rau tươi, ngũ cốc.

Chống nhăn nhờ selen và silic

Selen đã được công nhận là chống chất gốc tự do mạnh. Cùng với vitamin E, selen chống lại một cách hiệu quả các gốc tự do và bảo vệ làn da khỏi sự tàn phá của tia cực tím. Silic có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và làm giảm mụn trứng cá. Việc sử dụng kết hợp 200 mg selen và 10 mg vitamin E hằng ngày trong vòng 6-12 tuần sẽ cải thiện khá nhiều các mụn trứng cá trên mặt và ngoài da. Hơn nữa, selen còn tham gia vào quá trình sản xuất, duy trì tinh dịch và duy dưỡng tuyến tiền liệt ở nam giới. Qua đó, nó gián tiếp giữ gìn làn da mịn màng thông qua các nội tiết tố.

Selen được kết hợp với chất đạm nên người ta thấy có nhiều trong thịt, cá, trứng và ngũ cốc. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, liều tối ưu cần thiết mỗi ngày vào khoảng 200 mg.

Một nguyên tố vi lượng khác có tính dinh dưỡng bảo vệ da là silic – một trong những chất cấu tạo nên mô liên kết, có tác dụng làm tăng lực đàn hồi của lớp biểu bì, giữ da luôn mềm mại, căng bóng và giữ cho móng, tóc không bị gãy. Theo tuổi tác, hàm lượng silic trong cơ thể giảm dần, làm cấu trúc của thành mạch máu và của da suy kém dần. Lượng silic cần cung cấp từ thức ăn vào khoảng 21-56 mg/ngày. Silic có trong một vài loại nước khoáng, bia, ngũ cốc toàn phần như lúa mì, hạt kê, yến mạch, lúa mạch, lúa gạo.

Làn da khỏe mạnh và sạch sẽ nhờ kẽm

Kẽm có trong tất cả các loài vật sống, rất cần thiết cho quá trình tổng hợp gene chứa thông tin trong tế bào, giúp hoạt hóa khoảng 80 các men chuyển hóa. Kẽm có tác dụng định mức chuẩn tỷ lệ chất bã nhờn, giúp liền sẹo nhanh và chống lại sự tấn công của các gốc tự do, của một số chất độc, một số kim loại nặng và cho ta một làn da khỏe mạnh và sạch sẽ.

Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà kẽm có mặt trong hầu hết các mỹ phẩm chữa trị da nhờn và có mụn. Khoảng 60-70% thanh niên không được cung cấp đủ kẽm.

Thiếu hụt kẽm sẽ làm da khô, móng dễ gãy, mọc chậm và có những vết trắng. Nhu cầu cung cấp kẽm trong 24 giờ được khuyên vào khoảng 12-15 mg cho người trưởng thành. Thức ăn giàu kẽm nhất là con hàu. Kẽm còn có nhiều trong gan, sò, thịt đỏ, cá, óc động vật, trứng. Trong thực vật, kẽm cũng có hàm lượng đáng kể nhưng lại khó hấp thu vào cơ thể.

Những ai trong chế độ ăn hàng ngày tiêu thụ nhiều chất magiê có thể sẽ tránh được nguy cơ bị bệnh tiểu đường típ 2. Nghiên cứu trên 85.000 nữ và hơn 42.000 nam trong vòng 18 năm, các nhà khoa học thuộc Trường Y Harvard (Mỹ) đã thấy rằng những ai thường ăn nhiều ngũ cốc, các loại hạt như đậu phụng, hạt điều và rau quả sậm màu vốn chứa nhiều magiê đã giảm đáng kể nguy cơ bị tiểu đường típ 2 so với những người khác. Các nhà khoa học cũng cho biết thêm rằng chỉ nên…

Trong chế độ ăn hằng ngày, nếu bổ sung nhiều magiê sẽ giúp xương cứng cáp hơn, nhất là đối với những người lớn tuổi. Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Tennessee (Mỹ) trên 2 ngàn người tuổi từ 70-79 cho thấy, những ai hấp thụ nhiều magiê thì độ cô đặc của xương cao hơn những người hấp thụ ít.
Trong chế độ ăn hằng ngày, nếu bổ sung nhiều magiê sẽ giúp xương cứng cáp hơn, nhất là đối với trẻ em và người lớn tuổi.

Add Comment